0938 090 666
logo Đăng ký

Xuất hiện dấu hiệu phục hồi, sự trở lại của Condotel có gì đặc biệt?

Ngày đăng: 30/08/2023

Những tín hiệu đảo chiều tích cực

Các vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ, lãi suất ngân hàng có xu hướng tiếp tục hạ nhiệt... là những điểm quan trọng giúp cho thị trường bất động sản có cơ hội đảo chiều. Giới chuyên gia dự báo từ quý IV/2023, đà phục hồi của thị trường mới rõ nét hơn. Riêng với phân khúc Condotel, những dự án xây dựng tốt, vị trí đắc địa, tại khu vực khan hiếm nguồn cung lưu trú được đầu tư quy mô đã và đang được các chủ đầu tư lớn thực hiện có lại các tín hiệu tích cực.

Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm của Bộ Xây dựng cho thấy, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có sự phục hồi ấn tượng. 2 quý đầu năm, thị trường có thêm 2.458 căn condotel thuộc 8 dự án được hoàn thành và cả nước có 56 dự án đang được triển khai.

Về số lượng giao dịch Condotel, theo báo cáo mới nhất của DKRA về thị trường trong tháng 7/2023, nguồn cung condotel ghi nhận tăng xấp xỉ 52% so với cùng kỳ năm ngoái với 3 dự án mở bán, tương ứng với 405 căn. DKRA cho biết, con số này thậm chí còn nhiều hơn cả tổng số căn hộ mới chào bán trong cả quý II (378 căn). Đáng chú ý, toàn bộ sản phẩm mới đều tập trung cục bộ 100% tại khu vực miền Trung.

Sức cầu thị trường trong tháng 7 cũng ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực với lượng tiêu thụ đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Cụ thể, thị trường đã ghi nhận 113 giao dịch thành công trong tháng qua, tuy nhiên, lượng giao dịch chỉ tập trung cục bộ tại một dự án, ngoài ra những dự án còn lại đều có tỷ lệ tiêu thụ khiêm tốn.

Trong đó, những dự án có pháp lý hoàn thiện, được vận hành bởi thương hiệu quốc tế 4 - 5 sao với mức giá bán dưới 50 triệu đồng/m2 đang trở thành ưu tiên hàng đầu của khách hàng.

Ngoài ra, giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động. Những chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh… vẫn được áp dụng rộng rãi để thu hút sự quan tâm của người mua.

Trong những tháng tiếp theo, nguồn cung được dự báo tiếp tục có sự hồi phục nhưng khó có các biến động mạnh mẽ trong ngắn hạn. Theo BHS, phân khúc nghỉ dưỡng cao tầng trong tương lai sẽ có thêm khoảng 12.000 sản phẩm. Trong đó, nổi bật là các dự án như Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Quảng Ninh), Charm Resort Hồ Tràm - The Sea Class (Bà Rịa - Vũng Tàu), Vega City Nha Trang, Sun Cosmo Residence Đà Nẵng...

Bên cạnh đó, việc Nhà nước đã có những quy định pháp lý rõ ràng hơn cho các sản phẩm condotel sẽ giúp các sản phẩm mức giá khoảng 1 - 3 tỷ đồng có khả năng hấp thụ tốt hơn. Lượng hàng tồn, hàng chuyển nhượng hứa hẹn sẽ có thêm cơ hội thanh khoản.

Những dự án sẵn sàng trở lại thị trường

Tập đoàn Vin Group vừa gặp mặt đại lý giới thiệu thông tin dự án The 5Way Phú Quốc quy mô 10 ngàn căn hộ nghỉ dưỡng với giá trị trên 30 ngàn tỷ đồng tiền hàng là động thái mới nhất cho thấy diễn biến mới nhất là Condotel đã sẵn sàng trở lại thị trường.

Hay như dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn làm chủ đầu tư, định vị là Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế được đánh giá là một dự án trọng điểm về du lịch nghỉ dưỡng của huyện đảo Vân Đồn, thu hút các du khách, thương gia, giới nhà giàu. Vân Đồn đang là huyện đảo có quy hoạch bài bản để trở thành khu kinh tế phát triển du lịch với hạ tầng giao thông phát triển đông bộ, hiện đại. Tuy nhiên, nơi đây hiện lại là nơi thiếu vắng những cơ sở lưu trú cao cấp cũng như các khu thương mại, vui chơi giải trí vận hành 24/7 để đáp ứng nhu cầu cao hơn của khách du lịch quốc tế. Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất bên Vịnh Bái Tử Long, dự án đã đủ điều kiện pháp lý, thi công xây dựng liên tục để đảm bảo tiến độ cam kết bàn giao của tòa A và B vào cuối năm 2025 với mức giá bán trung bình từ 45 triệu/m2 - 50 triệu/m2. Dự kiến, Chủ đầu tư sẽ chính thức bán hàng trong quý III/2023 sắp tới.

Phối cảnh dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn sắp được mở bán trong Quý 3/2023 sắp tới

Ghi nhận từ Bộ phận BHS R&D, từ đầu năm 2020 đến nay, phân khúc nghỉ dưỡng cao tầng có khoảng 24.200 sản phẩm đã và đang bàn giao, số sản phẩm đã được vận hành đạt 54%. Việc dễ dàng tiếp cận dòng khách hàng sử dụng cuối nên dòng sản phẩm nghỉ dưỡng cao tầng thường được chủ đầu tư ưu tiên khai thác sau khi hoàn thiện hơn các sản phẩm thấp tầng. Condotel là loại hình sản phẩm hấp dẫn khách du lịch vì chi phí thuê hợp lý, đồng thời vẫn đảm bảo trải nghiệm đầy đủ tiện ích dịch vụ.

“Khác với những dự án Condotel ở những thị trường đã bị bão hoà về du lịch và nguồn cung, những dự án Condotel mới ở những điểm đến tiềm năng, có thị trường để phát triển du lịch nghỉ dưỡng mới nổi như Vân Đồn sẽ có sức hút riêng, độ thuyết phục riêng. Theo nguyên lý “máy bay chỉ bay được khi cất ngược chiều gió”, thời điểm này sẽ là cơ hội tốt nhất cho các mô hình Condotel đúng nghĩa: tạo được dòng tiền thụ động cho nhà đầu tư, làm tăng giá trị nhờ thiết kế độc đáo đẳng cấp, tạo ra xu hướng sống văn minh, pháp lý dự án chuẩn chỉ và sở hữu với giá trị thật cùng dịch vụ nhân văn, tinh tế.” - ông Hoàng Liên Sơn, Tổng Giám đốc Alpha Real nhận định.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thời điểm này đang là thời điểm có lợi nhất cho người mua căn hộ. Khách hàng được hưởng mức lãi suất thấp nhất sau thời gian dài ngân hàng điều chỉnh giảm liên tiếp 4 đợt về mức trung bình dưới 9%/năm. Mặt khác, chính sách từ các chủ đầu tư cũng nghiên cứu kỹ về mức giá thực, tiến độ thanh toán linh hoạt kéo dài cùng những hỗ trợ tối đa, công bằng, minh bạch với đại lý phân phối và nhân viên bán hàng. Sự phục hồi của thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế cũng được kỳ vọng tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm. Điều này sẽ tạo ra một bố cục sáng sủa hơn với Condotel dù chưa thể phát triển nhanh, nóng như thời điểm dịch Covid, nhưng chắc chắn tại một số dự án mới khởi động sẽ phục hồi theo lộ trình và  sự ổn định, bền vững.

Theo Báo Đầu Tư 

Chính sách
Đăng ký